Dạo gần đây, mặt hàng được cho là khoai tây sấy được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng bánh kẹo, những cửa hàng tạp hóa và cả những chiếc xe bán thức ăn di dộng trước cổng trường học từ vùng quê đến thành thị. Sản phẩm này còn xuất hiện rất nhiều ở các sạp bánh kẹo trong nhà lồng chợ, sạp nào cũng thấy bày la liệt các loại thực phẩm được cho là khoai tây sấy khô hay rau củ sấy khô đóng thành từng túi với nhiều kích cỡ lớn nhỏ. Khoai tây sấy khô có hình dạng ống thuôn dài khoảng 3-4cm và có màu vàng nhạt, khi đưa vô miệng nhai có mùi đậm đà của gia vị và chất tạo ngọt, miếng bánh ăn giòn tan. Tuy nhiên thì hầu hết những sản phẩm này đều không có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng. Các sản phẩm này thường bán trong các chợ với giá 60-80,000đ/ký, còn tại các cửa hàng nhỏ lẻ bán cho học sinh thì thường đóng riêng vào từng túi nhỏ chừng 50g-100g với giá 5.000đ-10.000đ/túi. Vì là một món ăn lạ và được quảng cáo là khoai tây sấy khô nên sản phẩm rất hút hàng, không chỉ trẻ con thích ăn mà ngay cả người lớn cũng mua về nhà cho mọi người dùng. Hầu hết người bán khi hỏi về xuất xứ của sản phẩm thì đều khẳng định rằng đó là bánh được làm từ bột khoai tây mang từ Đà Lạt về nhưng phóng viên nhận thấy ngoài mùi vị của gia vị tẩm ướp ra thì khi ăn vào lại có cảm giác như ăn bánh làm từ bột mì chứ không phải từ bột khoai tây.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt tại đường 3/2 Quận 10 và Lê Hồng Phong , Q5, TP HCM thì sản phẩm này cũng rất hút hàng, đặc biệt là khách hàng tuổi teen. Nhìn chung thì sản phẩm của những cửa hàng này và ngoài chợ thì không khác gì nhau, chỉ khác là trên bao bì của những cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt thì có dán nhãn mác “Khoai Tây Sấy-Đặc sản Đà Lạt”, có hạn sử dụng nhưng cũng không ghi rõ thành phần nguyên liệu. Chính sự mập mờ trong cách quảng cáo sản phẩm đó mà người tiêu dùng không hề biết sản phẩm thực chất làm từ nguyên liệu gì.

Điều thắc mắc của rất nhiều người mua là “nếu là khoai tây sấy thì sao giá thành lại quá rẻ, thực tế thì 1kg khoai tây Đà Lạt thường có giá từ 30,000 – 40,000đ/1kg thì làm sao trong quá trình chế biến thành khoai tây sấy lại bán ra thị trường với giá 60,000đ/1kg thành phẩm. Chỉ tính sơ sơ chi phí nhân công, chi phí chế biến, đóng gói sản phẩm và phân phối ra thị trường thôi đã thấy giá thành phải đội lên như thế nào chứ chưa nói đến sự hao hụt trong quá trình chế biến sản phẩm”.

Theo một chủ cửa hàng quen bán đặc sản Đà Lạt tiết lộ cho phóng viên thì sản phẩm này thực chất chỉ là bột mì tẩm gia vị và cho hương liệu khoai tây vào ướp rồi chiên ở hệ thống chân không, sau đó cho vào máy quay li tâm để loại bỏ lượng dầu dính trên sản phẩm. Với mắt thường thì người tiêu dùng không thể nhìn thấy dầu nhưng khi dùng tay cầm sản phẩm thì người dùng sẽ thấy ngón tay trơn và khi rửa sẽ thấy có vết dầu mỡ loang trên mặt nước.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng trong khâu lựa chọn sản phẩm và chỉ nên mua những sản phẩm có ghi rõ thông tin nhà sản xuất, thời hạn sử dụng và thành phần nguyên liệu chế biến để tự bảo vệ mình và gia đình.

Hà Giang