Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BSC: Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng trưởng 23,9% trong năm 2023

Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, trong đó kịch bản 1 giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục chậm chạp, kịch bản 2 giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng trưởng tới 23,9% trong năm nay.

Theo báo cáo phát hành mới đây, Chứng khoán BSC nhận định đầu tư công là động lực tăng trưởng quan trọng năm 2023, trong đó chỉ riêng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đặt mục tiêu tập trung phát triển hạ tầng với kế hoạch giải ngân cao hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, đa số các dự án Cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 có sản lượng thi công trên 70% và dự kiến hoàn thành trong năm 2023 gồm: Mai Sơn - Quốc Lộ 45, Cam Lộ La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Cầu Mỹ Thuận 2, Cao Bồ - Mai Sơn.

Với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, việc quan trọng là rút ngắn thời gian chuẩn bị, đẩy nhanh tiến độ khi 12 dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã được đồng loạt khởi công ngay từ đầu năm.


Ảnh minh họa

Chuyên gia BSC đưa ra hai kịch bản, trong đó kịch bản 1, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục chậm chạp, tăng trưởng 8,4% so với năm trước, kịch bản 2, BSC kỳ vọng, giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng trưởng 23,9% trong năm 2023.

Tại kịch bản 1, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công được giao cho các địa phương tăng 70% so với năm trước nhưng giải ngân thực tế chỉ tăng trưởng 7,1%, thấp hơn nhiều mức 17,9% của năm 2022.

Với khối Trung ương, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công cũng tăng 70% so với năm trước, nhưng giải ngân thực tế chỉ tăng 14,5%, mức này thấp hơn so với năm 2022 khi tăng trưởng 23,4%. Tổng cộng, giải ngân vốn đầu tư công theo kịch bản này sẽ chỉ tăng trưởng 8,4%, thấp hơn mức 18,8% của năm ngoái.

Ở kịch bản 2, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công được giao cho các địa phương và trung ương tăng 80% so với năm trước và giải ngân thực tế tăng 23,9% so với năm 2022. Trong đó, giải ngân thực tế của địa phương tăng 22,4% so với năm trước và khối Trung ương tăng 30,9%.


BSC đưa ra hai kịch bản giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. (Nguồn: BSC).

Phân tích thêm về dự báo này, báo cáo từ BSC cho rằng, các vướng mắc về phát triển hạ tầng đã được giải quyết. Năm 2023, hai khó khăn, thách thức lớn nhất đối với các dự án hạ tầng giao thông, gồm: Thiếu hụt nguồn cung vật liệu xây dựng và biến động giá đã được giải quyết.

Báo cáo từ BSC chỉ ra, các cơ quan quản lý đã cấp phép và hướng dẫn thực hiện triển khai khai thác mỏ khoáng sản, vật liệu xây dựng tại các địa phương. Đồng thời, Bộ xây dựng kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ giá vật liệu xây dựng, chỉ đạo các địa phương công bố giá kịp thời.

Về yếu tố mặc bằng, mục tiêu bàn giao 100% mặt bằng vào quý II/2023. Yếu tố cuối cùng là tiến độ lựa chọn nhà đầu, Bộ GTVT đã tiến hành chỉ định thầu đối với 12/12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 và phân chia gói thầu thành 25 gói thành phần phù hợp năng lực triển khai, tài chính của các nhà thầu. Hiện tại, 16/23 dự án cao tốc thuộc gói phục hồi kinh tế đã có nhà thầu hoặc cơ chế chỉ định thầu.

Lâm Tuyền

Theo Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

Động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Singapore và Brunei

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.