Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch VPCORP: Cơ hội đầu tư BĐS rực sáng ở các khu đô thị vệ tinh TP.HCM

Ông Nguyễn Nam Hiền, Chủ tịch VPCORP và HKT GROUP, cho rằng thị trường tại các đô thị vệ tinh của TP.HCM sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong năm tới. Đó cũng chính là cơ hội dành cho các nhà đầu tư bất động sản nhanh nhạy nắm bắt thời cơ.

Năm 2022 với đầy ắp sự kiện, biến cố bất ngờ với thị trường bất động sản đã khép lại, nhường chỗ cho năm 2023 với nhiều kỳ vọng và cơ hội mới. Kinh tế Chứng khoán đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nam Hiền - Chủ tịch VPCORP và HKT GROUP, một gương mặt doanh nhân rất đỗi quen thuộc của thị trường bất động sản miền Nam, từng nhiều năm là lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn bất động sản lớn, trước khi tách ra gây dựng cơ nghiệp riêng.

PV: Thị trường 2022 có thể gói gọn trong hai từ “bất ngờ”, đầu năm sốt nóng, cuối năm đóng băng. Đây có lẽ cũng là điều nằm ngoài dự tính của ông khi lập kế hoạch cho năm 2022?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Trong kinh doanh, không có gì là không thể. Mặc dù chúng tôi luôn tính toán trước những thay đổi, biến động có thể xảy ra, thế nhưng những khó khăn trong giai đoạn cuối năm 2022 thực sự là một cú sốc không nhỏ đối với thị trường bất động sản.

VPCORP và HKT GROUP cũng không nằm ngoài những biến động của thị trường. Do đó, có một số kế hoạch mà chúng tôi vạch ra từ ban đầu đã phải thay đổi để phù hợp hơn với tình hình mới.

Ban lãnh đạo công ty đã dự đoán từng kịch bản có thể xảy ra của thị trường, từ đó định hướng từng phương án để hoạt động. Tuy vậy, mục tiêu trước mắt của chúng tôi vẫn là ưu tiên ổn định kinh doanh, đợi chờ cơ hội. Khi cơ hội tới, đó sẽ là lúc chúng tôi sẵn sàng để bứt phá.


Ông Nguyễn Nam Hiền nhận định thị trường tại các đô thị vệ tinh của TP.HCM sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong năm tới.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về hoạt động của công ty năm qua?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Năm 2022, khi bất động sản tại TP.HCM gần như chững lại thì chúng tôi đã hợp tác với các chủ đầu tư nhằm phát triển và phân phối dự án tại các thị trường vệ tinh như: Long An, Bình Dương, Bình Phước... Những khu vực này vẫn còn các quỹ đất tiềm năng để phát triển dự án và giá bất động sản còn nằm ở ngưỡng mềm.

Đặc biệt, chúng tôi đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các định chế tài chính để xây dựng thế bền vững về dòng vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

PV: Theo ông, sự suy thoái của thị trường bất động sản là do các vấn đề nội tại của thị trường hay đây chỉ là hệ quả nhất thời của các chính sách vĩ mô?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Tôi cho rằng nguyên nhân nằm ở cả hai yếu tố: chính sách vĩ mô và nội tại thị trường. Không thể phủ nhận rằng những nút thắt về room tín dụng, thủ tục pháp lý, lạm phát, lãi suất, tỷ giá… và cả sự bất ổn của kinh tế toàn cầu đã tác động lớn tới bất động sản. Nhưng chúng ta cũng nên nhìn trực diện rằng ngay trong nội tại của thị trường bất động sản cũng tồn đọng nhiều vấn đề, chẳng hạn như hoạt động đầu cơ, sốt giá, lệch pha cung - cầu… Bên cạnh các yếu tố vĩ mô thì đây cũng là những nguyên nhân góp phần gây áp lực lên thị trường khiến bất động sản thời gian qua rơi vào trạng thái khó khăn.

PV: Vậy với khó khăn như hiện tại, ông có cho rằng nên “giải cứu” bất động sản?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Có một số ý kiến từ phía các chuyên gia cho rằng nhà nước chỉ nên tạo cơ chế hỗ trợ thông qua việc điều chỉnh chính sách, pháp luật… tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều tiết chứ không nên dùng ngân sách “giải cứu” bất động sản, vì đây là câu chuyện của thị trường. Tôi cũng đồng tình với quan điểm này.

Theo tôi, chúng ta nên đi từ nguyên nhân gây ra những tắc nghẽn của thị trường để tìm giải pháp. Thời gian qua, cũng đã có nhiều kiến nghị, giải pháp ở phương diện vĩ mô được nhiều hiệp hội và chuyên gia đề xuất. Còn về phía doanh nghiệp, tôi cho rằng, nên chăng chúng ta cần tái cơ cấu sản phẩm để phù hợp hơn với cung - cầu của thị trường. Khi cung gặp cầu, người mua nhà tìm được đúng sản phẩm thì thanh khoản thị trường sẽ tốt lên và tình trạng đầu cơ cũng sẽ hạn chế đi nhiều.

PV: Góc nhìn của ông đối với triển vọng của thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Nam Hiền: Tôi cho rằng động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cuối năm 2022 mặc dù mới ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhưng cũng là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế nói chung cũng như bất động sản nói riêng. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý cho bất động sản cũng tiến tới sự hoàn thiện để có thể áp dụng trong năm mới.

Cùng với các giải pháp tích cực từ phía nhà nước cũng như sự nỗ lực chung của các doanh nghiệp, thị trường sẽ dần tháo gỡ được những khó khăn, điều tiết cung - cầu, thanh khoản ổn định hơn... Theo đó, thị trường sẽ dần tìm về giá trị thực và người mua nhà sẽ có thể sở hữu được những bất động sản phù hợp với nhu cầu.

Hy vọng rằng 2023 sẽ là một năm “dễ thở” hơn đối với thị trường bất động sản, hoạt động kinh doanh sẽ dần hồi phục và phát triển ổn định.

Năm 2023, phân khúc căn hộ trung bình - khá vẫn sẽ chiếm ưu thế của thị trường, vì nhu cầu ở phân khúc này còn rất lớn. Bên cạnh đó, tôi cũng cho rằng thị trường tại các đô thị vệ tinh của TP.HCM sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong năm tới. Đó cũng chính là cơ hội dành cho các nhà đầu tư bất động sản nhanh nhạy nắm bắt thời cơ.

Xin cảm ơn ông!

Hải Thu

Theo Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa ra 'tối hậu thư' cho dự án hơn 200 tỷ đồng của Mía Đường Lam Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 1356/UBND – THKH ngày 7/2/2023 về việc gia hạn hoàn thành hồ sơ thuê đất cho Trung tâm chế biến nông sản thực phẩm công nghệ cao Lam Sơn tại xã Thiệu Phú huyện Thiệu Hóa đã được Công ty CP Mía đường Lam Sơn (HOSE: LSS) xây dựng trái phép trên diện tích 9,63 ha đất nông nghiệp từ năm 2020.