Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá mía bình ổn, nông dân Đắk Lắk phấn khởi thu hoạch và tranh thủ trồng vụ mùa mới

Nông dân trồng mía ở huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) đang hối hả thu hoạch vụ mùa. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi nhưng năm nay giá mía khá ổn định đã mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gia đình ông Y Bi Niê (xã Krông Jing, huyện M’Đrắk) đang dồn hết nhân công lao động để thu hoạch vụ mía 2022-2023.

Theo ông Y Bi, gia đình có thu nhập chính từ việc trồng mía và có cuộc sống tốt hơn vì giá mía năm nay không thay đổi.

"Gia đình có hơn 1ha mía, dự kiến thu hoạch 80 tấn mía/ha. Gia đình tôi trước kia trồng sắn và mì nhưng do cây mang nhiều mầm bệnh, vì vậy hiệu quả kinh tế gặp nhiều khó khăn. Từ đó, tôi chuyển sang trồng mía, thu hoạch tốt hơn. Năm nay, giá mía bán giá khoảng 1.050.000 đồng/tấn, gia đình cũng thu lợi nhuận hơn 30 triệu đồng", ông Y Bi chia sẻ.


Người dân Đắk Lắk hói hả thu hoạch mía.

Còn chị H Kuông Niê (xã Krông Jing, huyện M’Đrắk) chia sẻ, những năm gần đây giá mía cao, mang lợi nhuận cho nhiều người dân địa phương. Vì vậy, người dân nơi đây tập trung trồng mía, mang lợi ích nhiều hơn trồng các loại cây nông sản như trước.

"Năm nay xuất hiện mưa trước Tết Nguyên đán, vì thế vào thời điểm thu hoạch mía, người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Hiện gia đình đang hối hả thu hoạch, nhân công thiếu nên người dân nơi đây đổi qua đổi lại, nhằm đẩy nhanh tiến độ và chuẩn bị cho mùa mía tiếp theo", chị H Kuông nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện M'Đrắk, Đắk Lắk cho biết, giá mía đầu vụ được thu mua là 1.050.000 đồng/tấn (cao hơn niên vụ trước 20.000 đồng/tấn). Mía đang là cây trồng được mùa, được giá và đem lại lợi ích kinh tế ổn định cho đồng bào các dân tộc của địa phương. Năm nay thời tiết có phần bất lợi trong thời điểm chuẩn bị thu hoạch khiến việc thu hoạch chậm hơn so với các năm trước.


Thời tiết không thuận lợi nên việc thu hoạch mía của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Thập cho biết thêm, năm nay huyện M'Đrắk đã làm việc với các đơn vị thu mua và chính quyền địa phương, khuyến cáo người dân tập trung nhân công, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía, phấn đấu đến trước thời điểm 30/4/2023 toàn bộ diện tích mía hoàn thành việc thu hoạch, đảm bảo kịp triển khai cho niên vụ tiếp theo để duy trì sự phát triển, sinh trưởng ổn định của cây mía.

"Để người dân an tâm gắn bó lâu dài và tăng hiệu quả kinh tế của cây mía, huyện cũng tập trung xây dựng vùng nguyện liệu mía ổn định ở những khu vực có điều kiện thuận lợi cho cây mía phát triển. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh khuyến cáo, hỗ trợ người trồng mía chuyển đổi giống mía chất lượng, năng suất cao, có thể thích ứng tốt với biến đổi khí hậu; tăng cường đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất; sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị... từ đó phát triển ổn định và bền vững đối với cây mía”, ông Thập cho hay.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 12.000 ha mía; trong đó, huyện vùng sâu M’Đrắk có trên 6.000 ha. Do ảnh hưởng của mưa nhiều nên gây khó khăn cho thu hoạch trên địa bàn huyện M’Đrắk nên tiến độ thu hoạch mới được khoảng 1.000 ha. Năng suất trung bình ước đạt 80 tấn/ha, đối với những diện tích đầu tư, chăm sóc tốt và phù hợp thổ nhưỡng thì năng suất có thể lên 120 tấn/ha.
Thanh Hải

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Cùng chuyên mục

Sở hữu xe Kia với giá ưu đãi đặc biệt trong tháng 2?

Từ ngày 15/02/2023, Kia Việt Nam công bố giá bán mới. Bên cạnh đó, khách hàng mua xe Kia trong tháng 2 sẽ nhận được ưu đãi kép với giá bán mới và ưu đãi.