Ngày 18/12 vừa qua, sau bao ngày lo toan và dốc sức, chương trình SƯỞI ẤM MÙA ĐÔNG do một số Phóng Viên, Ban Công Tác Xã Hội thuộc Tạp chí Hàng hóa & Thương hiệu cùng nhóm Thiện nguyện tổ chức, đã đến thăm và trao quà cho bà con nghèo dân tộc S’Tiêng ở Ấp 4 xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Ấp 4 xã Tà Lài thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, phần đông bà con sinh sống nơi đây đều là người dân tộc S’Tiêng. Toàn ấp có 480 hộ, 1093 nhân khẩu, gần 100 hộ dân sống trong cảnh nghèo khó, trong đó có rất nhiều người già bệnh tật neo đơn, gần 600 trẻ em sống trong sự thiếu thốn. Hầu hết dân làng có tuổi lao động đều hành nghề làm thuê, làm mướn quanh vùng theo mùa vụ, một số thì vào rừng sâu kiếm củi hay tìm đọt mây về bán kiếm ăn qua ngày. Cực khổ đã đành mà thu nhập thì chẳng có là bao.

Các cụ già neo đơn và người dân đang đợi để nhận quà

Các cụ già neo đơn và người dân đang đợi để nhận quà.

Khó khăn còn chồng chất hơn khi chiếc cầu treo Tà Lài nối đôi bờ cách trở, nút giao thông chính dẫn vào ấp được xây dựng từ năm 2005 cũng đã đứt dây gãy sập xuống sông, dân làng giờ đây bị cô lập, khó khăn chồng chất khó khăn. Và để qua được bờ bên kia sông, họ phải di chuyển bằng những chuyến phà nhỏ cũ kỹ của tư nhân kinh doanh, vừa phải tốn tiền, vừa nguy hiểm khôn cùng. Mơ ước của người dân nơi đây là có được cây cầu mới để thuận tiện đi lại, nhưng biết đến bao giờ cầu mới xây dựng lại được.

PV Nguyễn Viết Đức, trưởng đoàn thiện nguyện đã đến tận nơi chứng kiến mọi sinh hoạt của bà con trong chuyến tiền trạm đã cầm lòng không đặng, anh chia sẻ rằng “những ánh mắt của các cụ già bệnh tật nghèo khó neo đơn, của những đứa trẻ ngây thơ khiến tôi thấy rằng mình cần phải làm gì đó…. và tôi hiểu mình cần phải làm gì! Ôi! thương lắm các bạn”

Đối với bà con nghèo và các em nhỏ dân tộc vùng cao, mùa Xuân cận kề cũng là mùa đầy ắp nỗi lo toan, khốn khó. Bởi lẽ mọi sinh hoạt đời thường nơi đây còn thiếu thốn mọi bề, từ cái ăn đến cái mặc hàng ngày, huống chi chuyện học hành của những đứa trẻ. Khó khăn này chồng lên khó khăn khác, hết nỗi lo này đến nỗi lo khác nhưng họ vẫn phải sống, vẫn phải bám trụ mảnh đất này, nơi mà họ đã được sinh ra và lớn lên.

Nhờ sự giúp sức của các mạnh thường quân, chuyến hành trình đã quyên góp được một số tiền mặt, 1 tấn Gạo, 300 đôi giày cùng một số quần áo, mì tôm …và 300 phần quà dành cho trẻ em.

Mùa xuân cũng đã gần kề, cái se lạnh của mùa Đông thì đang hiện hữu. Đoàn Thiện nguyện SƯỞI ẤM MÙA ĐÔNG chỉ mong muốn “sưởi ấm” một chút cho bớt đi cái lạnh lẽo, cơ cực của đồng bào nghèo. Tuy giá trị của những phần quà không đáng là bao nhưng nó mang lại sự gần gũi, sự sẻ chia, sự yêu thương và gắn kết con người lại với nhau như chung một gia đình.

Hà Giang