Chẳng biết từ bao giờ “Trà đá miễn phí” trở thành một món đặc sản của Sài Gòn, không ai nhớ nó xuất hiện từ lúc nào, từ đâu và từ ai, người ta chỉ biết một điều nó xuất phát từ tấm lòng chân thành của những người ở vùng đất nổi tiếng là hào sản này. Một ly trà đá giữa cái nắng gay gắt đã làm mát lòng biết bao con người, bao mảnh đời và nó như một hình ảnh thiết thực nhất chứng minh rằng “Lòng tốt của mọi người còn rất nhiều xung quanh ta”.

Ấm lòng ly trà đá

Giữa cuộc sống bộn bề những lo toan cơm áo gạo tiền, một hành động nhỏ nhưng ấm áp tình người cũng đủ khiến bất kỳ ai trong chúng ta cảm thấy bồi hồi xúc động. Thời gian gần đây “Trà đá miễn phí” xuất hiện ngày càng nhiều và dày đặc trên các đoạn đường lớn nhỏ cho tới các trạm xe buýt, hình ảnh bình trà đá miễn phí cũng dần trở nên thân quen với mọi người.

Người uống nước thì thấy mát lòng, còn người cung cấp nước thì cảm thấy hạnh phúc vì mình đã giúp đỡ, san sẻ được phần nào sự vất vả của những hoàn cảnh khó khăn. Như cô Hồng (đường Trần Phú, quận 5, TP.HCM) người cung cấp bình trà đá chia sẻ khi nhìn thấy những người học sinh, sinh viên uống nước ngon lành giữa cái nắng gay gắt cô cảm thấy rất vui trong lòng.

Tình người luôn quanh đây

Xuất thân của các bình trà đá thường là do người dân sống ở khu vực đặt, lúc đầu họ chủ yếu giúp đỡ những người lao động nghèo khổ phải vất vả mưu sinh giữa cái nắng của Sài Gòn, nhưng về sau đối tượng càng được mở rộng hơn từ học sinh – sinh viên cho tới các nhân viên và cả người nước ngoài, đặc biệt hơn món đặc sản này còn phục vụ cho một nhóm người thưởng thức vì thích sự chân thành và ý nghĩa của những bình trà đá có tên là miễn phí này.

Trà đá miễn phí

.

Vị trí của các bình nước cũng được đặt nhiều và chủ yếu ở những nơi có đông người tụ tập, lúc đầu những người có nhu cầu nhưng không có điều kiện chỉ biết đi xin nước ở những quán cóc ven đường, rồi từ những người bán nước các bình nước xuất hiện để tiện cho việc đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng trên, dần dà hình ảnh các bình nước trở nên thân thuộc, gần gũi đến tự nhiên trong cuộc sống của mỗi người – cô Ngọc người bán nước và cũng là người cung cấp bình trà đá đối diện Bệnh Viện Từ Dũ chia sẻ.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, với những người bán vé số, bác xe ôm, cô nhặt ve chai, hay những đứa trẻ đánh giày… thì trà đá miễn phí sẽ giúp họ tiết kiệm được vài nghìn đồng để mua hộp cơm trắng qua ngày. Và họ cảm nhận được cái tình người đong đầy trong từng ly nước ấy. Công việc thiện nguyện trên tuy chỉ là một hành động nhỏ, giản đơn nhưng lại mang đến cho người được đón nhận một sự đồng cảm, chia sẻ, đầy ý nghĩa.

Mong sao ngày càng có nhiều những thùng trà đá ấm lòng dân nghèo như vậy. Một hành động nhỏ bé nhưng đủ minh chứng cho nghĩa cử cao đẹp về tình người và là sợi dây gắn kết lòng người gần nhau hơn.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Mỹ Duyên – Mộng Vàng