Vừa rồi tôi có việc về quê ngoại, điều làm tôi thảng thốt là việc học sinh hút thuốc lá. Nhà ngoại tôi gần trường học và những quán nước, tiệm tạp hóa chuyên bán đồ cho học sinh dùng. Quán chè cạnh nhà ngoại, lúc nào cũng đông khách, học sinh ra vào tấp nập vào buổi tan trường. Điều ấy là hoàn toàn bình thường nếu như chúng không phì phèo thuốc lá. Có nhiều nam sinh, chỉ mới học đầu cấp 2 thôi nhưng tay cầm thuốc hút ra dáng mới lớn. Có đứa còn nhả khói hình chữ O để chứng tỏ mình hay. Vẻ mặt kênh kiệu, cố ra dáng phong trần, hai chân gác lên bàn, mắt nhắm ghiền như người đang nghiện. Lẽ ra khi nhìn thấy điều đó chủ quán nên nhắc nhở hoặc không cho hút thuốc trong quán, nhưng vì cái lợi cho mình nên họ thản nhiên cho học trò hút thuốc, thậm chí còn bán thuốc cho học trò. Có chủ quán còn cho học trò gửi lại thuốc để hôm sau hút tiếp. Bởi các em hút lén ba mẹ nên không dám mang về nhà.
Tình trạng học sinh hút thuốc lá không chỉ xuất hiện ở địa phương ngoại tôi mà rất nhiều trường ở các tỉnh khác. Do là giáo viên dạy trường dân lập, nghe nhiều phụ huynh tâm sự, nên tôi hiểu rõ điều đó. Các em vì muốn chứng tỏ mình, muốn ra vẻ người lớn sành sõi nên mua thuốc lá tập tành hút. Từ một điếu đầu chạm môi, các em bị khói thuốc lá mê hoặc đến độ gây nghiện, khó bỏ. Cha mẹ vì mải mê kiếm tiền, chỉ quan tâm con cái ở nhà, còn ở trường thì phó thác cho thầy cô nên mới xảy ra cớ sự. Nhà trường chỉ quản các em khi trong trường, còn trước và sau giờ tan học thì không ai dám chắc các em sẽ ngoan ngoãn như trong lớp học. Vì vậy cha mẹ nên dành thời gian giám sát con cái, theo dõi hoạt động của con thông qua liên kết hội phụ huynh. Về phần các em, chuyện khẳng định mình đã lớn như thế không có gì hãnh diện. Để bạn bè, thầy cô và gia đình ngưỡng mộ thì nên học chăm, giỏi và hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn trường. Đó là trưởng thành trong suy nghĩ.

Học sinh hút thuốc lá

Học sinh hút thuốc lá.

Hiện nay Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã cấm mọi người hút thuốc lá ở một số nơi công cộng. Ngoài ra nhà sản xuất bắt buộc phải tuân thủ pháp luật, khuyến cáo mọi người về tác hại của thuốc lá. Bằng chứng trên những bao thuốc lá đều có ghi rõ ràng “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” với hình ảnh minh họa người bị ung thư phổi và các bệnh khác về răng miệng, hô hấp, tim mạch… Thậm chí những người hút thuốc lá lâu năm, khó cai được (vì nghiện), thường khuyên những ai mới tập hút thuốc lá hãy từ bỏ ngay. Vì vậy, tuổi còn nhỏ, đời còn dài, thì hãy sống khỏe, lành mạnh bằng việc học hành, vui chơi thuần túy, chăm thể dục thể thao hơn là phì phèo thuốc lá.

Nguyễn Thanh Vũ