Khởi đầu câu chuyện

Ngày 27/10 /2012, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim và Nhạc Sỹ Vũ Thành An đã ký kết Hợp đồng số 212/HĐ-PNF về việc đại diện độc quyền khai thác tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An. Điều 2.1 Hợp đồng này quy định Công ty Phương Nam Phim có quyền cho phép hoặc không cho phép sử dụng tác phẩm trong thời gian hiệu lực của hợp đồng là 10 năm tính từ ngày Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép phổ biến tại Việt Nam.

Tháng 6 năm 2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép phổ biến 21 ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An. Kể từ khi các nhạc phẩm này được cấp phép, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim luôn tích cực hợp tác với các ca sỹ, các cá nhân và tổ chức khác có nhu cầu khai thác, biểu diễn các tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An. Đồng thời, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim đã ký kết Hợp đồng số 22/PNF-2014 với Công ty TNHH ICORE về việc độc quyền sử dụng tác phẩm ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An để sản xuất đĩa Karaoke vi tính.

Phát hiện vi phạm …

Ngay sau khi 21 ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An được cấp phép phổ biến, vào tháng 6 năm 2014, Phương Nam Phim cho biết đã phát hiện trên thị trường có lưu hành đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.52 do Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (tên viết tắt là “Maseco”) sản xuất và phát hành. Trong đĩa Karaoke này có sử dụng các tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An mà chưa được sự cho phép của Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim, bao gồm: Bài không tên số 2; Bài không tên số 4; Bài không tên số 7; Bài không tên số 8 và Bài không tên số 10.

Gởi văn bản khuyến cáo…

Ngày 25/07/ 2014, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim đã gửi văn bản số 61/PNF/2014 đến Công ty Maseco. Trong đó đã nêu rõ Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim không cho phép Công ty Maseco sử dụng các tác phẩm nói trên vì đã ký kết hợp đồng độc quyền với ICORE.

Ngày 01/ 08/ 2014, Công ty Maseco đã gửi văn bản số 142/CV-MSC đến Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim yêu cầu Phương Nam Phim  cung cấp các hợp đồng có liên quan và cung cấp mức thù lao sử dụng ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An.

Công văn Maseco gửi cho Phương Nam Phim

Công văn Maseco gửi cho Phương Nam Phim.

Ngày 20/ 12/ 2014, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim gửi văn bản số 114/CV-2014 đến Cục Nghệ thuật biểu diễn về vụ việc trên. Ngày 28 tháng 01 năm 2015, Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 62/NTBD-PQLBD khẳng định Công ty Maseco đã không thực hiện đúng các quy định tại nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/ 2012 của Chính Phủ.

Cơ quan chức năng nói gì?

Cho đến nay, mặc dù Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có kết luận việc Công ty Maseco sử dụng các ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An là chưa thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ -CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ và Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể Công ty Maseco chưa chủ động giải quyết xong vấn đề quyền tác giả khi sử dụng các bài hát ” Bài Không tên số 2,4,7,8,10 – tác giả Vũ Thành An” và yêu cầu Công ty Maseco thực hiện quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ -CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ, yêu cầu Công ty Maseco thực hiện trách nhiệm xin phép tác giả hoặc người có quyền khai thác hợp pháp để được tiếp tục sử dụng các bái hát trên trong bản ghi âm, ghi hình chương trình Karaoke Midivision 52.

Thế nhưng Công ty Maseco vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu trên. Mặt khác, Công ty Maseco tiếp tục sản xuất và phát hành các đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.53, Maseco Midivision Karaoke Vol.54 và Maseco Midivision Karaoke Vol.55 vẫn có 5 tác phẩm của NS. Vũ Thành An.

Công ty Maseco đã sử dụng 05 ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An để sản xuất và khai thác bản ghi âm, ghi hình chương trình Karaoke Midivision Vol 52, Karaoke Midivision Vol 53, Karaoke Midivision Vol 54, Karaoke Midivision Vol 55 mà chưa có sự đồng ý của Nhạc sỹ Vũ Thành An cũng như Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim – là đơn vị được độc quyền khai thác.

“Cải nhau” quyết liệt tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo chiều ngày 15/06 do Phương Nam Phim tổ chức, đơn vị này chính thức bày tỏ quan điểm của mình là đã được Nhạc sỹ Vũ Thành An ủy quyền và cho phép khai thác độc quyền các tác phẩm của Ông, đồng thời đưa ra các Yêu cầu: Công ty Maseco chấm dứt việc khai thác các tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An dưới bất kỳ hình thức nào; Chấm dứt việc phát hành, phân phối, phổ biến đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.52, Maseco Midivision Karaoke Vol.53, Maseco Midivision Karaoke Vol.54, Maseco Midivision Karaoke Vol.55; Thu hồi, tiêu hủy tất cả các đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.52, Maseco Midivision Karaoke Vol.53, Maseco Midivision Karaoke Vol.54, Maseco Midivision Karaoke Vol.55 đã phát hành và các bản ghi âm, ghi hình khác có chứa nội dung, thông tin hay bất kỳ hình thức nào khác liên quan đến các ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An. Nếu Maseco tiếp tục vi phạm Phương Nam phim sẽ có những động thái tích cực hơn, nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp…

Ông Nguyễn Hữu Hoạt(đứng) - Phó tổng Phương Nam Phim

Ông Nguyễn Hữu Hoạt(đứng) – Phó tổng Phương Nam Phim.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo, có số ý kiến của một vài phóng viên “phản pháo” cho rằng Phương Nam Phim phải chứng minh mình độc quyền khai thác ca khúc của  nhạc sỹ Vũ Thành An?, Maseco không vi phạm, không liên hệ được với tác giả Vũ Thành An (vì ông này đang sống ở Mỹ), Maseco “lắm tiền” muốn mua nhưng Phương Nam phim không chịu hợp tác!, buổi họp báo tổ chức thiếu chuyên nghiệp, băng ghi âm và phát ra tại buổi họp báo giữa nhạc sỹ Vũ Thành An và em trai đang sống ở VN không có giá trị pháp lý gì?!…, và đương nhiên ngay sau đó Phương Nam phim cũng có những lý do để đáp lại…

Phương Nam phim “quên” giới thiệu người có quyền lợi liên quan đến ca khúc Vũ Thành An tại cuộc họp báo.

Tại hợp đồng số 22/PNF-2014 ký ngày 22/03/2014 giữa Công ty TNHH MTV Phương Nam phim với công ty TNHH Icore Việt Nam, theo đó Icore được sử dụng độc quyền khai thác, công bố, và phổ biến toàn bộ tác phẩm ca khúc của nhạc sỹ Vũ Thành An tại VN sau khi được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành để làm đĩa karaoke vi tính.

Tại điều 4.2 của hợp đồng ghi rõ Phương Nam phim phải có trách nhiệm giải quyết tranh chấp liên quan đến các tác phẩm ca khúc Vũ Thành An đã chuyển giao cho Icore sử dụng với bất cứ bên thứ 3 nào trong lãnh thổ VN.

Tại cuộc họp báo chiều 15/6 vừa qua, có sự tham dự của đại diện Icore nhưng Phương Nam phim đã “quên” giới thiệu sự có mặt của Icore, nên có quan điểm “bảo vệ” cho Maseco cho rằng Phương Nam phim khi bán bản quyền của Vũ Thành An, Maseco to lớn hùng mạnh về tài chính mà lại không bán, lại bán cho Icore?! bất luận như thế nào, dù tiềm lực không bằng Maseco, nhưng Icore cũng đã bày tỏ quan điểm: hoạt động sản xuất kinh doanh của mình trên nền tảng tuân thủ quy định pháp luật về bản quyền, cái mà Maseco không có được, chân lý luôn thuộc về lẽ phải, Maseco sẽ nghĩ gì về những khoản lợi nhuận thu được từ việc khai thác bản quyền mà không được sự cho phép của chủ sở hữu hay người đại diện của họ? Không ai hết Maseco sẽ tự biết rằng việc mình đang sử dụng ca khúc của Vũ Thành An là trái quy định pháp luật?

Icore đang chờ Phương Nam Phim có biện pháp mạnh xử lý về hành vi xâm phạm quyền của Maseco để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Kề từ ngày ký hợp đồng độc quyền với Phương Nam Phim, Icore cũng không khai thác, làm ăn gì được với nội dung hợp đồng trên, vì sản phẩm  khi ra thị trường lại “đụng” với Maseco, người tiêu dùng không biết đâu là thật, đâu là giả? Trong vụ việc này, Icore VN mới là đơn vị quyền lợi bị xâm hại nghiêm trọng nếu như Phương Nam Phim không giải quyết triệt để vụ tranh chấp về bản quyền của nhạc sỹ Vũ Thành An với Maseco.

Chúng tôi sẽ theo dõi và sẽ thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc…

Bình Minh – Trần Tuấn