Khi tiếng còi kết thúc 90 phút trận chung kết giữa U19 Việt Nam và U19 Myanmar vang lên, cũng là lúc hàng triệu trái tim người hâm mộ bóng đá Việt lặng đi trong thổn thức và tiếc nuối. Sự gục ngã ngay trước cổng thiên đường đã đóng sập hoàn toàn giấc mơ vô địch. Nhưng thất bại đó cũng không hẳn là điều đáng phải quên đi. Một cái kết đã mở ra niềm tin mới. Những ai luôn dõi theo bước chân của các em trong suốt chặng đường đã qua hẳn sẽ hiểu rằng: Chúng ta có quyền ngẩng cao đầu với những điều mà U19 Việt Nam đã làm cho bóng đá nước nhà.

Niềm vui chiến thắng của các cầu thủ U19 Việt NamNiềm vui chiến thắng của các cầu thủ U19 Việt Nam.

Trong bối cảnh nền bóng đá Việt Nam ngập trong mớ hỗn độn của những tai tiếng và rắc rối. Từ thương hiệu của một cường quốc bóng đá Đông Nam Á thì trong suốt những năm qua, chúng ta lại xuống cấp một cách trầm trọng. Từ cách điều hành của ban lãnh đạo VFF khiến cho bóng đá nước nhà đi những bước đi chệch choạc. Đến những vấn nạn mua chuộc trọng tài, bán độ, bạo lực ở cấp câu lạc bộ. Kèm theo đó là sự suy thoái đạo đức của một số cầu thủ. Bức tranh đen tối nhuốm đầy những tai tiếng đã làm cho hình ảnh và thương hiệu bóng đá Việt xấu đi rất nhiều trong mắt bạn bè quốc tế và phai nhạt dần trong trái tim người hâm mộ. Để rồi khi người ta đang khủng hoảng niềm tin một cách cùng cực, thì ở đâu đó phía cuối con đường, đã loé lên một tia hy vọng. Niềm tin ấy đến từ những mầm non, những cậu bé vàng bóng đá U19.

Các cầu thủ U19 luôn tích cực luyện tập để phát huy hết khả năngCác cầu thủ U19 luôn tích cực luyện tập để phát huy hết khả năng.

Thành phần U19 với hầu hết là các cầu thủ xuất thân từ học viện HAGL – Arsenal – JMG. Là những sản phẩm của lò đào tạo từ công nghệ Arsenal. Nơi nổi tiếng là cái nôi của những cầu thủ trẻ chơi lối đá mềm mại uyển chuyển và giàu tính cống hiến. Ngay từ cách định hình và hướng đi đã phù hợp với tố chất con người Việt Nam. U19 Việt Nam được đào tạo từ khi còn là những đứa trẻ và trải qua một quá trình dài luyện tập trao dồi đến lúc trưởng thành các em là những cầu thủ tuy không to cao về mặt thể chất nhưng bù lại sở hữu kỹ thuật điêu luyện, khéo léo, tính đồng đội cao và trên hết là tinh thần cống hiến hết mình cho màu cờ sắc áo.

Ban huấn luyện vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong định hướng và phát triển các em U19 Việt NamBan huấn luyện vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong định hướng và phát triển các em U19 Việt Nam.

Thực tế chỉ trong 1 năm qua, dưới sự dẫn dắt của HLV người Pháp Graechen. U19 Việt Nam đã hai lần có mặt ở các trận chung kết giải U19 Đông Nam Á và giải U22 Đông Nam Á – Cup nhà vua Brunei. Tuy cả hai lần đều về nhì và không thể chạm tay vào Cup vàng vô địch nhưng với từng đó cũng đã quá đủ để ghi dấu trong lòng khán giả một U19 quật khởi tưng bừng với lối chơi rực lửa. Những cái tên như Công Phượng, Tuấn Anh với những đôi chân khéo léo tung hoành khắp sân cỏ cùng những bàn thắng làm vỡ oà bao triệu trái tim. Chính các em – những con người trẻ được đào tạo và huấn luyện bài bản về cả cách chơi bóng và cả cách làm người đã chiến đấu hết mình cho bản thân và cho niềm tin nơi khán giả nhà. Nói không ngoa, những con người đó đã đưa bóng đá Việt về với bản ngã của môn thể thao vua vốn đề cao tinh thần thượng võ mà vốn dĩ đã là thương hiệu của dân tộc Việt Nam.

Các cầu thủ sẵn sàng chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áoCác cầu thủ sẵn sàng chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

Người ta vẫn thường nói: “Một lần ngã là một lần bớt dại, tuy hơi đau nhưng cũng hiểu thêm đời”. U19 Việt Nam phải mau chóng quên đi thất bại lần này để hướng tới những giải đấu tiếp theo của Châu lục. Sẽ còn nhiều việc phải làm, sẽ còn thời gian để những chàng trai U19 tiếp tục tôi rèn và vững vàng hơn. Chúng ta cần khắc phục những sai lầm và củng cố niềm tin cho những đôi chân sau mỗi lần vấp ngã. U19 Việt Nam các em còn phải cố gắng rất nhiều trên con đường khẳng định hình ảnh của mình. Nhưng ít ra, trong bức tranh tối màu của nền bóng đá đang bị bao trùm bởi những vấn nạn của dàn xếp, mua bán tỷ số và bạo lực. Thì chúng ta vẫn còn cái để tự hào, để hướng về nó và nói cho nhau nghe những điều tuyệt vời đến thế…

Trung Nguyên