Vận động viên bơi lội Nam Định bắt đầu tập huấn chuẩn bị đón tiếp bạn bè khắp 63 tỉnh, thành, ngành trong cả nước về tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Rèn luyện sức khỏe chuẩn bị thi đấu. Đây sẽ là dịp để Nam Định thể hiện lòng hiếu khách và trình độ tổ chức các sự kiện thể thao lớn. Nam Định đã được tổ chức vào ngày ngày 19/09/2014. Đây sẽ là ngôi nhà chung của các vận động viên trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.

Nhà thi đấu đa năng tỉnh Nam Định được khởi công vào tháng 1.2013 và đã hoàn thành sau hơn 1 năm rưỡi xây dựng. Nhờ kết cấu tạo không gian thoáng đạt, chiều cao thông thủy tới 18m, chiều cao đỉnh mái 32,29m và sử dụng giàn mái không gian vượt nhịp lớn nên khi bước vào Nhà thi đấu, một cảm giác thoải mái sẽ đến với cả người xem và vận động viên thi đấu.
Đây là điều mà người Nam Định có thể tự hào bên cạnh vẻ bề ngoài bề thế của một công trình cho thấy sức vươn lên mạnh mẽ của tỉnh Nam Định nói chung và thể thao Nam Định nói riêng. “Chúng tôi mong muốn các VĐV sẽ có được cảm giác thoải mái, sung sức nhất khi bước vào Nhà thi đấu và cảm thấy gần gũi như đang ở nhà”, ông Đỗ Danh Thái, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nam Định trao đổi.

Công trình có tổng diện tích là 15.884 m2, gồm sàn thi đấu (60m x 36m), khu vực chức năng và khán đài 3 tầng với sức chứa 4.000 chỗ ngồi. Nhà thi đấu đa năng tỉnh Nam Định là công trình trọng điểm của trung tâm TDTT vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Đây là công trình đòi hỏi không gian lớn, có mái che, tầm nhìn sân thi đấu không bị che khuất. Do đó giải pháp kiến trúc chịu lực chính và bao che cho công trình là sử dụng mái giàn không gian tinh thể với các nút chịu lực trên các đầu cột xung quanh công trình. Mái được lợp bằng tấm nhôm phức hợp màu ghi sáng, tạo sự hiện đại và khỏe khoắn, kết hợp với các mảng kính chịu lực lớn phía bên ngoài tạo sự thanh thoát cho công trình.

Giải pháp mặt đứng cho công trình cũng như tổ hợp hình khối sử dụng các đường cong hình sin nhẹ nhàng khiến công trình có vẻ bề thế, hiện đại, thanh thoát mang nét khỏe khoắn của thể thao. Đây cũng là công trình mà trang thiết bị điện nước, nội thất và thiết kế hiện đại, đồng nhất. Với 2 vòng cung 2 bên được thiết kế như 2 cánh tay săn chắc của các võ sĩ, các đô cử đang chuẩn bị thi đấu cùng đường cong hình sin của đỉnh mái như những dòng sông uốn lượn, mang đặc trưng của các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng, công trình giống như một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật. Những đường cong đó cũng khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh dải lụa mềm mại, tượng trưng cho thành phố Nam Định, được mệnh danh là “Thành phố Dệt” từ những năm đầu thế kỷ XX.
Bên cạnh Nhà thi đấu đa năng đủ tiêu chuẩn tổ chức thi đấu quốc tế, Nam Định cũng đã hoàn tất việc xây dựng bể bơi có mái che. Nhìn từ trên cao xuống, công trình vừa như sóng nước nhấp nhô lại như một dải lụa mềm mại. Vẻ mềm mại của công trình này cùng với nét khỏe khoắn của công trình Nhà thi đấu tạo nét hài hòa về cảnh quan kiến trúc.

Được khởi công xây dựng vào tháng 5.2013, bể bơi có mái che đạt chuẩn quốc tế với các trang thiết bị đủ tiêu chuẩn, nhập từ Tây Ban Nha và hệ thống 2 bể bơi hiện đại, gồm 1 bể bơi khởi động, kích thước 25×15 và bể bơi thi đấu 50×25. Do hai nhà thầu liên danh – Công ty CP xây dựng Giao Thủy & Công ty cổ phần xây dựng Tuấn Hùng thi công. Bể bơi có mái che của Nam Định, ngoài ra còn có hệ thống nóng, lạnh, đảm bảo cho các VĐV có thể thi đấu tốt nhất trong những ngày đông của tháng 12 tới.

Nhà báo Xuân Hùng