Ngày 20/6/2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang cho biết, đơn vị này vừa giải quyết xong một vụ việc gây bức xúc trong dư luận thời gian qua,liên quan đến nông dân Nguyễn Văn Nghĩa ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có sử dụng phân bón nhãn hiệu Trâu Nhà Nông 20-20-15 nghi ngờ là giả.

Để sáng tỏ vụ việc, sau thời gian kiểm tra lấy mẫu phân tích, Cơ quan Quản lý thị trường và Chi cục đo lường chất lượng tỉnh Hậu Giang đã làm việc với Công ty TNHH MTV Tư Long Mê Kông có địa chỉ ở xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cùng đại lý bán hàng và hộ nông dân để công bố kết quả với sự chứng kiến của các cơ quan thông tin, truyền thông báo chí từ Trung ương đến địa phương.
Theo kết quả thử nghiệm phân bón của Trung tâm Công nghệ Môi trường tại TP Hồ Chí Minh (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) thì hàm lương đạm 18,61% , lân 20,79 %; Kali là 13,71 %. Tổng hàm lượng 3 chỉ tiêu đạt 96,5 %, đạt so với thông tư 29, 2014 của Bộ Công thương, như vậy kết quả thử nghiệm tổng hàm lượng đạt hơn 96 %, đạt chất lượng so với quy định hiện hành.
Trước đó, khi nghe phản ánh, Giám đốc Công ty Tư Long Mê Kông cùng đoàn kỷ sư đã trực tiếp đến hiện trường ghi nhận ruộng mía sử dụng 10 bao phân bón hiệu Trâu Nhà Nông, qua xác minh cây trồng vẫn phát triển tốt. Như vậy việc nông dân Nguyễn Văn Nghĩa tố cáo sử dụng phân bón để cây trồng chết hàng loạt.là không có cơ sở/.

 

Bảo Phúc