Ngày 20/6/2015, Tại buổi Tọa đàm về xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) do Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (Vatap) phối hợp với Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) tổ chức tại hội trường BCT, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự và chỉ đạo buổi Tọa đàm, với hơn 40 cơ quan báo và Truyền hình trung ương và địa phương đến đưa tin và ghi hình.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm.

Chủ tịch Hiệp Hội cho biết: Hơn 30 ngành hàng bị làm giả, vi phạm SHTT
Theo ông Lê Thế Bảo – Chủ tịch Vatap, hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT đang là vấn nạn gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp (DN), người tiêu dùng và nền kinh tế đất nước. Theo ước tính của hiệp hội, hiện nay trong nước có trên 30 loại ngành hàng bị làm giả từ hàng tiêu dùng thông thường đến hàng cao cấp, như: mỹ phẩm, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, đường sữa, thuốc thú y, đồ điện tử, điện thoại, gas, xe máy các loại… làm ngân sách nhà nước bị thất thu, DN thiệt hại, người tiêu dùng bị lừa, môi trường kinh doanh và xã hội không an toàn, là trở ngại, thách thức đối với nhà nước ta.

Ông Lê Thế Bảo phản ánh hiện nay có hơn 30 ngành hàng bị làm giả

Ông Lê Thế Bảo phản ánh hiện nay có hơn 30 ngành hàng bị làm giả.

Đại diện các DN, ngành hàng cũng đều phản ánh hiện nay có còn rất nhiều hạn chế từ cơ chế, chính sách thực thi đến tư duy người tiêu dùng khiến hàng giả, hàng vi phạm SHTT vẫn có điều kiện phát triển, Theo ông Bùi Quang Chuyện – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam: Thẩm quyền xử phạt của lực lượng quản lý thị trường còn quá thấp (hiện nay mức tối đa 5 triệu đồng) không tạo ra được sự răn đe đối với các lực lượng buôn lậu. Trong khi đó, nhiều đối tượng khi bị xử phạt còn chây ì không nộp phạt khiến các lực lượng rất khó thực thi.
Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Dây cáp điện Việt Nam phản ánh thêm, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng một số địa phương thì còn nhiều địa phương vẫn buông lỏng, chưa sát sao với vấn nạn này. Mặc dù đã có đường dây nóng để người tiêu dùng tố giác khi phát hiện hàng giả nhưng đường dây này vẫn chưa phổ biến rộng rãi khiến nhiều người tiêu dùng biết hàng giả nhưng chưa biết dường dây nóng để tố giác.

Để tiếp tục đấu tranh khắc phục có hiệu quả vấn nạn này, ông Lê Thế Bảo khẳng định, trong thời gian tới hiệp hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, DN thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, ông Bảo cũng kiến nghị, cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung chính sách kịp thời khắc phục những kẽ hở bất cập, tăng cường chế tải xử lý mạnh đối với các loại vi phạm buôn lậu, làm hàng giả và vi phạm SHTT. Bên cạnh đó, lực lượng thực thi từ trung ương tới địa phương cần tập trung triệt phá cho được các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, hàng giả, đặc biệt là các tổ chức buôn lậu, làm hàng giả xuyên biên giới. Đối với các chính quyền địa phương nơi nào để xảy ra buôn lậu, hàng giả, vi phạm quyền SHTT thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm – như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Lãnh đạo Vatap và Lãnh đạo Cục quản lý thị trường ký quy chế hợp tác có sự chứng kiến của Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đại diện Lãnh đạo Vatap và Lãnh đạo Cục quản lý thị trường ký quy chế hợp tác có sự chứng kiến của Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đến dự Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải cho rằng, đấu tranh phòng chống nạn hàng giả, xâm phạm quyền SHTT là công việc không chỉ riêng một lực lượng hay DN nào mà là công việc quan trọng của toàn xã hội, trong đó vai trò của DN, hiệp hội ngày càng quan trong trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, xâm phạm quyền SHTT. “Chỉ có DN mới hiểu rõ nhất về hàng hóa do mình sản xuất và phân phối trên thị trường. Thực tế cho thấy DN nào chủ động, tích cực trong việc xây dựng, phát triển, bảo vệ thương hiệu của mình và phối hợp với các cơ quan thực thi thì nạn hàng giả, xâm phạm quyền SHTT sẽ giảm và được kiểm soát hiệu quả” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 khẳng định, các lực lượng chức năng cũng như hiệp hội Vatap đã có nhiều cố gắng trong việc chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, thực trạng vấn nạn này còn nhiều bất cập mà từ Quốc hội đến người tiêu dùng đang rất quan tâm.
Với 31 ngành hàng bị làm giả, Phó Thủ tướng cho rằng, mức độ làm hàng giả tại Việt Nam là rất lớn và vẫn còn nghiêm trọng. Năm 2014 và 6 tháng năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý trên 30.500 vụ hàng giả và vi phạm SHTT, điều này đã thể hiện rõ sự nguy hại của vấn nạn này đối với xã hội, nhất là đối với các hành vi làm giả thực phẩm, thuốc chữa bệnh.

Phó Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc, Thứ thưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng các lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Hiệp hội Vatap tham dự Tọa đàm.

Phó Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc, Thứ thưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng các lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Hiệp hội Vatap tham dự Tọa đàm.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng chỉ đạo, các lực lượng chức năng tổ chức quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về chống buôn bán sản xuất hàng giả, vi phạm SHTT và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đây cũng là nhiệm vụ thương xuyên của các bộ ngành, địa phương và các DN ở cả 3 lĩnh vực: Sản xuất, vận chuyển, buôn bán. Kiên quyết không cho phép có vùng cấm trong công tác này.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra xử lý các vụ vi phạm, đặc biệt là hàng giả về lương thực, thực phẩm thuốc chữa bệnh. Tập trung điều tra, triệt phá các đường dây ổ nhóm và các đối tượng cầm đầu. “Trong thời gian tới, sẽ tổ chức đợt cao điểm về kiểm tra, kiểm soát hàng giả đối với mặt hàng thuốc chữa bệnh giả, gây nguy hại cho sức khỏe con người, đối với những đối tượng vi phạm sẽ xử lý nghiêm để tạo ra sự răn đe cho toàn xã hội” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình Minh – Trần Tuấn