An Giang là một trong những nơi có sản lượng cá tra đáng kể, thời gian qua do khó khăn về thị trường xuất khẩu, cá nuôi quá lứa bị tồn động. Khi gặp khó về đầu ra, nhà máy chế biến không “ăn hàng” thì cá quá lứa từ 2-4 kg đã “chui lọt” vào các cơ sở sản xuất cá tra phồng. Mặt khác do lượng cá dư thừa nên nhiều thương lái cũng tìm cách xuất ngoại qua biên giới để làm khô rồi nhập ngược về Việt Nam với thương hiệu là khô nhập. Ngày 13/7/2015 theo phản ảnh của khách du lịch, sau khi đến An Giang ghé qua các chợ biên giới để mua hàng thì được các tiểu thương giới thiệu khô Biển Hồ để bán với giá rất cao nhưng thực chất đó là khô Việt Nam làm tại Campuchia rồi đưa về các chợ tiêu thụ. Mỗi kg khô ngoại được treo bán với giá 130.000 đồng (chợ Châu Đốc), 140.000 đồng (chợ Tân Châu) trong khi đó khô nội sản xuất tại cơ sở ở An Giang, hay Đồng Tháp chỉ có giá từ 70- 80.000 đồng.

Do tâm lý chuộng hàng ngoại, nhiều khách hàng bị lừa dối khi không tìm hiểu rỏ xuất xứ sản phẩm, hoặc hàng treo trà trộn thì khó phân biệt đâu là khô cá tra phồng Biển Hồ hay khô Việt Nam. Thực trạng này rất cần các ngành chức năng như Quản lý thị trường, Sở tài chính, Chi cục nông lâm và Thủy sản vào cuộc kiểm tra làm rỏ nhằm bảo vệ quyền lợi quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, xử lý triệt để vấn nạn “hàng nội, giá ngoại” lừa khách hàng.

Bảo Phúc