Tôi vẫn nhớ mãi  người Thầy   tóc điểm hoa râm, một tay lái xe Cup ngày hai buổi đến trường. Dù đã hơn mười năm qua nhưng hình bóng về Thầy vẫn luôn để lại trong tôi những ký ức không quên của một thời áo trắng.

Hồi đó trường thiếu giáo viên môn văn. Thầy được mời về dạy văn dù đã ngoài 60 tuổi. Cái tuổi về hưu lẽ ra thầy phải ở nhà an nhàn cùng con cháu, hưởng thú điền viên hay đi thăm thú bạn bè. Nhưng Thầy thì khác. Gia cảnh không được khá giả nên buộc lòng Thầy phải cơ cực ở tuổi xế chiều. Thầy lập gia đình sớm nhưng sau tai nạn, Thầy mất đi cánh tay, người bạn đời vì thế cũng bỏ Thầy ra đi. Mãi đến năm 40 tuổi Thầy mới đi thêm bước nữa. Vì vậy mà bây giờ Thầy vẫn phải miệt mài lao động để nuôi ba đứa con ăn học. Vợ thầy cũng là giáo viên. Nhưng với đồng lương ở bậc tiểu học không thể chi tiêu đủ cho sinh hoạt gia đình.

Sau tai nạn, Thầy chỉ còn một tay, Thầy viết tay trái nhưng rất đẹp, rất nhanh. Thầy tâm sự, hồi trước Thầy thi vào ngành báo chí và đạt điểm cao, nhưng sau khi ra trường, sau tai nạn giao thông, Thầy mất đi cánh tay đắc lực của mình. Thầy giã từ nghề báo, xếp máy ảnh, sổ ghi chép để chuyển sang học sư phạm văn. Phải mất một khoảng thời gian dài thầy mới chấp nhân thực tế. Một sự thật phũ phàng đối với thầy. Thầy không đau vì thể xác mà đau ở tâm hồn. Người mà thầy thương yêu nhất, từng thề thốt sống với nhau trọn đời đã bỏ thầy ra đi. Nhưng sau đó thầy tự an ủi mình. Có lẽ như thế cũng là một điều may. Ít ra thầy cũng hiểu được lòng người, thà chia tay sớm có lẽ tốt hơn. Vì ngữ văn cũng gần gũi với báo chí nên sau 3 năm học lấy văn bằng 2, thầy bắt đầu có công việc khác- nghề Nhà giáo!

Thoạt đầu, ai cũng nghi ngại về khả năng của Thầy. Nhưng dạy lâu ngày, mọi người trong trường đều kính nể vì Thầy có năng lực, hiểu tâm lý học trò, dạy theo phương pháp gợi ý chứ không học thuộc lòng. Vì vậy mà cái môn “khó nuốt” này được học sinh đón nhận nồng nhiệt. Những bài nghị luận Thầy cho học sinh làm không bao giờ rập khuôn, hoặc giống nhau như trong giáo án. Thầy muốn học trò mình hiểu xúc cảm, tâm hồn, trí tưởng tượng, tính phản biện trong mỗi bài viết là như thế nào. Nhiều bạn dù không thuộc bài, nhưng hiểu được dàn ý nên làm rất tốt. Những bạn chưa hiểu bài, điểm kém, thầy ân cần hỏi han, chia sẻ những bí quyết để nâng cấp trình độ nhận thức của các bạn. Những lần học ngữ văn, Thầy luôn lồng ghép nhiều câu chuyện thực tế vào để tránh nhàm chán, cổ điển. Dù khuyết tật nhưng Thầy tham gia hăng hái các hội thi văn nghệ, cổ vũ học trò chơi thể thao, chịu khó đến thăm những bạn có hòan cảnh nghèo khó…
Thầy luôn dạy chúng tôi phải biết tôn trọng con người với nhau, nhất là người khuyết tật. Thầy bảo: “Các em phải cảm ơn ba mẹ, cảm ơn cuộc sống vì được sinh ra lành lặn, khỏe mạnh. Là người bình thường, các em có nhiều cơ hội tiến thân hơn trong xã hội. Vì vậy hãy cảm thương cho những hoàn cảnh bất hạnh. Xã hội này không có ai là người vô dụng cả. Mỗi cá nhân được tạo hóa ban cho một năng lực đặc biệt khác nhau. Cái chính là chúng ta dùng năng lực đó giúp ích cho đời chứ không thui chột trong suy nghĩ tiêu cực, đó mới là điều đáng quý, như Bác Hồ đã nói về những người thương binh: tàn nhưng không phế”.

Dù thời gian vô tình lướt qua, cuốn chúng tôi vào cuộc sống “cơm áo gạo tiền” nhưng với lời của người thầy giáo khuyết tật năm nào vẫn còn quanh quẩn đâu đây. Thầy giờ đã ra người thiên cổ, nằm dưới lòng đất sâu. Cũng sau một biến cố tai nạn giao thông, một cánh tay còn lại không giúp thầy giữ được mạng sống. Lớp 12A1 ngày ấy không khỏi tiếc thương trước sự ra đi của thầy. Không hẹn mà gặp. Cứ vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, dù bận rộn cách mấy chúng tôi cũng tranh thủ về thấp nén hương trước mộ Thầy. Đặt những đóa hoa thân thương lên thành mộ, cả lớp cầu chúc Thầy có một niềm vui đặc biệt ở một nơi xa!
Đặng Trung Công

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Bưu điện Tân Kiên

A1/70 đường Trần Đại Nghĩa, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM

ĐT: 0909.928.110