Ngày 29/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 với chủ đề: “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Dự hội nghị có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng. Hội nghị này cũng được trực tuyến tại UBND 63 tỉnh trên cả nước với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đây được coi là “Hội nghị Diên Hồng” trong phát triển doanh nghiệp. Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến.

Ngay trong phát biểu mở đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời điểm này 40 năm trước đoàn quân giải phóng tiến vào Sài Gòn, thống nhất đất nước, thực hiện di nguyện của Bác Hồ, thống nhất phải xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, trong đó có vai trò quan trọng đặc biệt của doanh nghiệp.

Thủ tướng khẳng định sẽ “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế”. Theo ông, Chính phủ sẽ thực hiện theo đúng Hiến pháp với tinh thần đối mới, Chính phủ sẽ bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ trưởng và thủ trưởng các cơ quan liên quan phát biểu với tinh thần đúng luật doanh nghiệp, luật đầu tư cùng tháo gỡ, đồng hành với doanh nghiệp “chứ không phải lên đây phát biểu chuyện cũ, nói quyền anh quyền tôi”.

Thủ tướng cho biết ông kỳ vọng kết quả của hội nghị sẽ tạo ra niềm tin cho doanh nghiệp vào hệ thống cơ quan nhà nước, tạo niềm tin vào xã hội – một niềm tin thị trường mới và niềm tin vào một chế độ tốt đẹp để mọi người hăng hái tham gia vào sản xuất kinh doanh nhanh hơn, nhiều hơn, hội nhập quốc tế vững vàng hơn.

Ông cũng cho hay hội nghị này sẽ “khởi đầu chế độ mới” trong đối thoại, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và chính phủ một cách thẳng thắn, cầu thị, chân thành và đây sẽ là phương châm xuyên suốt buổi chất vấn đối thoại hôm nay cũng như tại các buổi tiếp theo ở các cấp chính quyền.

.

Trong đó có ba vấn đề bức xúc nhất được các DN trông đợi Chính phủ quyết liệt chỉ đạo là: giảm các điều kiện kinh doanh bất hợp lý; giảm gánh nặng chi phí tăng lên; giảm thanh tra, kiểm tra – sách nhiễu – phiền hà DN để ‘giải phóng’ những khó khăn, hạn chế đang kìm hãm DN tăng tốc, phát triển.

Hai nội dung chính của Hội nghị là: Xác định các rào cản về cơ chế, chính sách và giải pháp khắc phục, nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; xử lý các kiến nghị, giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trong quá trình thực thi pháp luật của đội ngũ công chức, như tình trạng nhũng nhiễu do chính bộ máy hoặc do công chức gây ra.

Trước đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp hàng ngàn ý kiến thể hiện trên hơn 130 trang văn bản chuyển tới Văn phòng Chính phủ. Các kiến nghị được chia thành 10 nhóm vấn đề về Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các thủ tục đăng ký kinh doanh; thuế, hải quan; vấn đề vốn, tiếp cận vốn, giao thông vận tải, phí và lệ phí…

Đại diện Hiệp hội DN Hoa Kỳ đề nghị một số nội dung: Việt Nam sớm phê chuẩn
Hiệp định TPP; đẩy mạnh tiến trình cải cách hành chính; áp dụng các giải pháp giảm thiểu giấy tờ trong các giao dịch hành chính, tiền tệ; áp dụng các chuẩn mực toàn cầu
về kế toán; mong muốn sẽ được hợp tác thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế, KHCN, công nghiệp….

Về môi trường đại diện hiệp hội mong muốn tiếp tục hợp tác với Chính phủ xử lý những vấn đề ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước, xử lý các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu ở ĐBSCL…

Về lĩnh vực năng lượng, Hiệp hội mong muốn Chính phủ sẽ ưu tiên phát triển các hình thức sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả;…

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk góp ý. Chính phủ cần sớm quy định cụ thể về Luật Doanh nghiệp, cải cách hành chính, rà soát giảm thiểu giấy phép con, các quy định cấp phép phải rõ ràng để hỗ trợ DN… Đồng thời, nâng cao tính liên thông giữa các bộ ngành trong cấp phép đầu tư; rà soát lại thủ tục Hải quan để các cơ quan có các cơ quan liên kết chặt chẽ khi xử lý hồ sơ của DN, không để cùng lúc 2 cơ quan cùng xử lý một khâu…Đề nghị các cơ chế chính sách đã được DN thực hiện ổn định thì không nên thay đổi, gây khó khăn, tăng chi phí cho doanh nghiệp.Bà Mai Kiều Liên nhấn mạnh, Vinamilk cũng như cộng đồng DN mong muốn Chính phủ hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý.Đại diện Công viên Phần mềm Quang Trung phát biểu một số nội dung về ưu đãi thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp, thuê đất để thúc đẩy phát triển DN phần mềm; rà soát các quy định về nội dung số; đổi mới nội dung chương trình để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực phần mềm;..

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đề xuất 2 nội dung: Về chính sách phải tuân thủ tinh thần Hiến pháp và các FTA; nhanh chóng ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư, dưới luật chỉ nên có 1 nghị định, không ban hành thông tư; có cơ chế giám sát và chế tài mạnh mẽ đối với cán bộ thực thi nhất là các hành vi nhũng nhiễu DN…; nhanh chóng ban hành Luật Phá sản; về thực thi Nghị quyết 19, phải có tiếng nói kiểm chứng từ DN…Điểm qua tương quan so sánh tín dụng giữa Việt Nam với các nước ASEAN, Chủ tịch BIDV kiến nghị một số nội dung: Đề nghị NHNN tiết giảm dự trữ bắt buộc đối với VNĐ và ngoại tệ; giảm phát hành trái phiếu Chính phủ; đẩy nhanh cơ chế tái cấp vốn và cấp bù lãi suất; tiết kiệm chi phí quản lý của các tổ chức tín dụng; đẩy mạnh đầu tư vốn cho các dự án PPP…

Đồng thời ông Hà cam kết BIDV sẽ giảm lãi suất tín dụng ngay ngày mai…
Về xử lý nợ xấu, ông Hà cũng góp ý nội dung tạo lập thị trường mua bán nợ; nâng cao năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng; phát hành trái phiếu hàng hóa đối với hai chủng loại xi măng và sắt thép cho các tỉnh đặc biệt khó khăn; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính…

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm việc với các bộ ngành, địa phương để bàn cách xử lý, giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp chưa được trả lời tại Hội nghị. Sau Hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Đức Nhiên