Ngày 29/8 và 06/9/2017 Tòa án nhân dân Tp.Hồ Chí Minh vừa xét xử Sơ thẩm vụ kiện tranh chấp quyền tác giả liên quan đến tập thơ: Việt Nam Thi Sử Hùng Ca (VNTSHC) giữa đồng nguyên đơn là nhà thơ Mặc Giang – Nhật Thu và bị đơn Hàn sĩ Trần Trí Trung.

Theo đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của đồng nguyên đơn, xác định ông Mặc Giang có tên tục Hồ Thanh Bửu là tác giả của tập thơ: “VNTSHC”

Tại Tòa, đại diện nguyên đơn trình bày năm 2005, nhà thơ Mặc Giang và Nhật Thu mang tác phẩm “VNTSHC” đến NXB Văn nghệ Tp.HCM xin phép xuất bản. Nhưng vì một số lý do nên nguyên đơn nhờ Hàn sĩ Trần Trí Trung mang bản thảo tập thơ đến xin phép tại NXB Tổng hợp TP.HCM. Khi tác phẩm được lưu hành trên thị trường năm 2007, nguyên đơn phát hiện tập thơ được ghi tên là tác giả Trần Trí Trung nên khiếu nại, khởi kiện yêu cầu bị đơn trả lại quyền tác giả cho mình. Để chứng minh tập thơ của mình bị ăn cắp, nhà thơ Mặc Giang dẫn chứng các câu thơ từ trang số 9 đến trang số 30 và khoảng 900 câu thơ mở đầu trong tập thơ “VNTSHC” đã bị hàn sĩ Trần Trí Trung hoán chuyển, thay thế, đảo vị trí ngữ câu.

Ngược lại, hàn sĩ Trần Trí Trung đưa ra lập luận: “tác phẩm VNTSHC xuất bản năm 2006 là của tác giả Mặc Giang, còn tác phẩm VNTSHC xuất bản năm 2007 là của tôi. Lịch sử VN là một, ai viết ra cũng giống nhau, chỉ khác nhau về mục đích sử dụng…Tập thơ chỉ vì giống nhau một vài câu mà nói tôi ăn cắp”. Do đó, bị đơn không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Sau 10 năm giải quyết vụ án, nhiều lần yêu cầu bổ sung chứng cứ, cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2017, TAND Tp.HCM xét xử sơ thẩm và nhận định căn cứ văn bản trả lời khiếu nại của NXBTH Tp.HCM; đồng thời Hàn sĩ Trần Trí Trung đã thừa nhận sử dụng tác phẩm của tác giả Mặc Giang để sửa chữa và xuất bản; NXB Tổng hợp Tp.HCM xác nhận khi Hàn sĩ mang bản thảo tác phẩm đến NXB thì Hàn sĩ Trần Trí Trung cho biết Mặc Giang là bút danh của Hàn sĩ Trần Trí Trung. Tuy nhiên, quá trình xét xử Hàn sĩ không chứng minh được Mặc Giang là bút danh của mình.

Quan điểm của Luật sư Hoàng Trung Sỹ – Công ty B&HLaw là người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn cho rằng: ” Hàn sĩ Trần Trí Trung đã đạo thơ của tác giả Mặc Giang là vi phạm nghiêm trọng quyền tác giả được Nhà nước bảo hộ trong Luật SHTT Việt Nam năm 2005″

Theo Tòa, việc Hà sĩ Trần Trí Trung tự nhận mình là Mặc Giang để ký hợp đồng liên kết và sử dụng quyết định của NXB Tổng hợp Tp.HCM cấp cho tác giả Mặc Giang để xuất bản tác phẩm trên là xâm phạm quyền tác giả của ông Hồ Thanh Bửu (bút danh Mặc Giang). Đến nay, tập thơ: “VNTSHC” cấp theo giấy phép số: 1401/2006 ngày 22/12/2006 là của tác giả Mặc Giang đã được Tòa án ND TP.HCM công nhận và đã có hiệu lực pháp luật!

Phan Thương